• Lấy bối cảnh thời Pháp thuộc, bộ phim Đoạn trường nam ai là câu chuyện mô tả về cuộc sống của những con người với đam mê nghệ thuật cải lương Nam Bộ.

  30 tập phim là những thước phim về cảnh đời của 3 nhân vật chính Hai Hoài do diễn viễn Hoài Lâm thủ vai, Mận do diễn viên Dương Mỹ Dung thủ vai, Phụng do diễn viên Kiều Khanh thủ vai.

  Mận – nhân vật được khắc họa bằng năng khiếu và giọng ca ngọt ngào đậm chất người con gái miền Tây. Cô luôn mong muốn trở thành một đào hát nổi tiếng, đủ sức thỏa mãn đam mê của bản thân. Hai Hoài – nhân vật được miêu tả là có ngón đàn hay, tài năng nhờ được ông Chín Đờn Kìm truyền nghề. Phụng – nhân vật được vẽ bởi chân dung là một người không có khiếu nghệ thuật, nhưng luôn hi sinh vì bạn bè, là nhân vật đáng thương nhất bộ phim. Cả 3 nhân vật là bạn bè thân thiết từ thuở nhỏ.

  Tuy nhiên, cuộc đời Mận bước sang một trang mới khi cô rời quê tìm gánh hát học nghề. Giữa đường không may gặp cướp và mất hết tài sản. Cuối cùng buộc phải đi ở cho nhà ông Phủ. Tại nhà ông Phủ, Mận đã gặp và yêu Thê – con trai ông Phủ. Tình cảm của Thê dành cho Mận rất lớn, và để làm tín vật yêu Thê để lại một chiếc vòng Ngọc cho Mận, hẹn ngày trở lại.

  Thế nhưng, bà Phủ lại không đồng ý mà đuổi Mận ra khỏi nhà, và Mận phải trở thành kẻ hát rong kiếm sống mỗi ngày. Tuy là hát rong nhưng Mận luôn đam mê với nghiệp cầm ca. Nhưng cuộc sống chuỗi ngày hát rong của Mận lại được đền đáp khi cô trở thành cô đào Ba Tuyết Sương, nhờ vào giọng hát hay và được gánh hát chú ý nâng đỡ.

  Bên cạnh đó, Hai Hoài cũng vì đam mê nghiệp đàn hát mà cãi lời cha mẹ, cuối cùng phải tha hương cùng Phụng. Hai người bạn nương tựa vào nhau mà sống, Hai Hoài thì kiếm sống bằng những ngón đàn điêu luyện, còn Phụng thì phải khóc thuê để kiếm kế sinh nhau. Trong đám tang ông Phủ, bà Phủ thấy Phụng hiền lành, dễ bảo nên giữ lại.

  Trong khi đó, bà Phủ lại bắt Thê cưới Hạnh – con của bá hô Hàm làm vợ vì bà ta ham giàu sang, còn cưới Phụng làm thiếp cho Thê. Phần về Hai Hoài thì buồn bã, rời quê và sau đó cưới Mai – con gái của ông Chín Đờn Kim. Cuối cùng, sau bao nhiêu sóng gió, ba người bạn cũ gặp lại nhau trong hoàn cảnh trớ trêu: Thê vẫn nhớ tình xưa nghĩa cũ với Ba Tuyết Sương mà Phụng bị vợ lớn của Thê là Hạnh buộc đi đánh ghen người bạn cũ. Hai Hoài lại là họ hàng xa của bá hộ Hàm – kẻ đam mê nhan sắc của Phụng, luôn uy hiếp gia đình cô.

  Và 15 năm sau, Hai Hoài lúc này do NSUT Hoài Linh thủ vai trở thành soạn giả nổi tiếng, còn Mận thì sự nghiệp xuống dốc, Phụng vẫn chịu cảnh kiếp chung chồng, vất vả vì nhà chồng và sự hành hạ của Hạnh.

  Ngay lúc này, con gái Phụng là Anh Huê do diễn viên Thanh Trúc thủ vai, con trai Mận là Gia Bảo do diễn viên Trọng Nhân thủ vai. Nhưng sự thật vì con gái của Phụng và con trai của Mận đã bị tráo đổi từ nhỏ. Từ đó, cuộc sống của các tuyến nhân vật lại thay đổi do Anh Huê quyết theo đổi nghiệp cải lương từ mẹ ruột là Mẫn.

  Bộ phim Đoạn trường nam ai như khúc ca khải hoàn về những thăng trầm của số phận mỗi nhân vật. Nhưng điều đúc kết được đó là trái tim, niềm đam mê với nghệ thuật cải lương của người dân Nam Bộ. Dù có khó khăn, vất vả, cản trợ họ vẫn theo đuổi ước mơ của mình. Minh chứng cụ thể bằng việc:

  Mận – cô Ba Tuyết Sương phải sống bờ sống bụi, làm mọi công việc vất vả, thậm chí đánh mất tình yêu, hạnh phúc cá nhân vì đã trót dành trọn tâm hồn cho nghiệp xướng ca.

  Hai Hoài từ chối gia sản của bên nội ngoại, thà sống cơ hàn để gắn bó với tiếng đờn.

  Phụng chịu hi sinh, chấp nhận bán nhà mang danh là kẻ lừa lọc để có tiền cho Mận, Hai Hoài thực hiện giấc mơ của mình. Phụng suy cho cùng là nhân vật chịu nhiều đau khổ nhất bộ phim. Vì bạn, Phụng từ bỏ tình yêu với Hai Hoài, tự nguyện tráo đổi con để cuộc sống của Mận được hạnh phúc.

  Ngoài những thước phim vì sự đam mê nghiệp cải lương của các tuyến nhân vật thì bộ phim còn thể hiện được tình nghĩa bạn bè đáng quý. Cùng với lối diễn xuất tự nhiên của các nhân vật, bộ phim thực sự thu hút khan giả bằng tình chân thực của một bộ phim đậm tính Nam Bộ.

  “Đoạn trường nam ai” hiện đang được công chiếu trên VTV9, vào lúc 21 giờ từ thứ 2 đến thứ 4 hàng tuần.

  Bài Viết Liên Quan

  Tân Lan Lăng Vương Phi – Bảo kiếm và Bi kịch tình tay 3
  15/10/2019

  Tân Lan Lăng Vương Phi được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết mang tên The Royal Prince of Orchid Hills, bộ phim kể về truyền thuyết của thanh kiếm mà được cho là có khả năng thống nhất đất nước khi ai đó sở hữu nó. Bắt đầu từ cô gái có tên là Nguyên […]


  Đại mạc kỳ duyên – Vòng xoáy tình yêu và những mối hận thù
  28/09/2019

  Đại mạc kỳ duyên hay Kỳ duyên trong gió là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Đại mạc dao của nhà văn Đồng Hoa kể về mối tình tay 3 và những nỗi thù hận truyền kiếp.  Đại mạc kỳ duyên lấy bối cảnh thời Tây Hán, triều đại Hán Vũ Đế xoay […]


  Tình không thay đổi – Câu chuyện tình đa màu sắc
  25/09/2019

  Nếu cuộc sống này đối với bạn rất vô vị, thì hãy nhìn lại và tự nhắc nhủ bản thân, rằng tình yêu là thứ cảm xúc sẽ giúp bạn hóa giải mọi thứ. Khi cay đắng, khi tuyệt vọng, khi mơ hồ, tình yêu là sợi dây vô hình giúp bạn vực dậy sau […]


  Bảo vật thần y – Cuộc chiến vương quyền và những mưu đồ đoạt nước
  25/09/2019

  Bảo vật thần y là bức tranh tổng thể về cuộc chiến tranh giành vương quyền, địa vị cùng những mưu lợi cá nhân giữa người với người. Họ sẵn sàng bán rẻ tình thâm chỉ vì quyền lợi của mình. Đó cũng là câu chuyện về An Toàn Đạo, một thần y chuyên tâm […]