• Nếu như có một ngày nào đó bạn nhận được email thông báo rằng video mà bạn đầu tư nội dung kỹ lưỡng đã bị gỡ bỏ khỏi YouTube, bạn sẽ phải làm gì? .

  VietFilm Media xin chia sẽ với các bạn các bước cần thiết để có thể gỡ Copyright Strike (cảnh cáo bản quyền hay gậy bản quyền) một cách nhanh chóng và không gây ảnh hưởng đến sự phát triển kênh YouTube của mình. Từ đây, mọi người sẽ có thể tự giải quyết trường hợp trên mà không cần phải thông qua bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

  Bước 1: Xác định nội dung bị “ăn gậy”

  Khi một video bị cảnh cáo bản quyền, nó sẽ được gỡ ngay lập tức sau khi YouTube nhận được cáo buộc và xác nhận rằng video đó vi phạm bản quyền. Ngay thời điểm đó, mọi người sẽ nhận được email thông báo rằng video nào đã bị gỡ bỏ khỏi YouTube.

  Ngoài ra, mọi người có thể kiểm tra xem video của mình có bị đánh dấu bản quyền nào không bằng cách đăng nhập vào YouTube, phần Creator Studio/Video Manager, video nào bị đánh dấu bản quyền sẽ có ký hiệu © cạnh bên.

  Bước 2: Liên lạc với bên cáo buộc bản quyền

  Mọi người có thể liên lạc với bên cáo buộc bản quyền bằng các phương tiện sau:

  • Facebook, email, số điện thoại đã được cung cấp trong phần About/Giới thiệu của kênh YouTube cáo buộc
  • Liên hệ với Network mà kênh Youtube cáo buộc tham gia (nếu có) để được hỗ trợ

  Sau khi xác định được video nào bị cảnh cáo bản quyền, mọi người hãy liên lạc ngay với bên đưa ra cáo buộc để đàm phán, thương lượng về vấn đề bản quyền và xin gỡ gậy. Nếu được chấp thuận, kênh YouTube của mọi người sẽ được tiến hành gỡ gậy ngay lập tức.

   *Đối với những bên cáo buộc thuộc một Network bất kỳ, khi vi phạm nguyên tắc bản quyền, chính Network đó sẽ là bên đưa ra cáo buộc. Trong trường hợp này, mọi người hãy lưu lại những thông tin (hình ảnh, cuộc đối thoại, email…) cho thấy đã được chủ sở hữu bản quyền cho phép sử dụng những sản phẩm bị cáo buộc vị phạm. Lúc này, Network đó sẽ hỗ trợ mọi người gỡ gậy bản quyền.

  Bước 3: Thực hiện kháng cáo (Nếu có)

  Nếu video của bạn bị xóa do nhầm lẫn vì bị xác định nhầm là vi phạm hoặc đủ điều kiện là trường hợp sử dụng hợp lý nhưng bên cáo buộc vẫn không đồng ý gỡ gậy bản quyền thì bạn nên gửi thông báo chống khiếu nại.

  Thông báo chống khiếu nại là yêu cầu pháp lý để YouTube khôi phục video đã bị xóa do bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Sau khi gửi thông báo chống khiếu nại, bên cáo buộc ban đầu sẽ có 10 ngày làm việc để chứng minh với YouTube rằng họ mới là người sở hữu bản quyền hợp pháp. Nếu quá thời gian trên mà không cung cấp đủ bằng chứng chứng minh sở hữu hợp pháp, cáo buộc vi phạm bản quyền đối với video của bạn sẽ bị gỡ bỏ.

  Mọi người có thể thực hiện thông báo chống khiếu nại tại phần Creator Studio/Video Manager/Copyright Notices.

   

  Để tránh vi phạm nguyên tắc bản quyền và những sai phạm không đáng có, mọi người hãy lưu ý khi tạo nội dung trên YouTube bằng cách tham khảo Nguyên Tắc Cộng Đồng của YouTube . 

  Bài Viết Liên Quan

  CẨM NANG NHỮNG KIẾN THỨC CĂN BẢN VỀ BẢN QUYỀN
  10/08/2019

  Bản quyền (tiếng Anh: copyright) là thuật ngữ được dùng để chỉ cho quyền phi vật thể đối với các tác phẩm trí tuệ. Khi một người tạo ra tác phẩm trong một không gian, thời gian vật lý cố định (tức là có thời gian, địa điểm cố định), thì họ chính là người sở hữu bản […]