• Là một cường quốc giàu có và có tỉ lệ dân cư đông đúc bậc nhất thế giới, thật không ngoa khi nói rằng Trung Quốc là đất nước để chúng ta học tập. Chưa bàn đến chính quyền như thế nào, nhưng về văn hóa – giáo dục xã hội – con người, Trung Quốc luôn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ.

  Không thể phủ nhận một điều, đất nước Trung Hoa có nền văn hóa rất lâu đời. Lấy đó làm bước nhảy vọt sau này, đến nay Trung Hoa đã sở hữu cho riêng mình nền văn hóa, nghệ thuật, điện ảnh đồ sộ khiến thế giới phải công nhận. Trong đó, nổi bật nhất có thể nhắc đến phim ảnh với muôn vàn tuyệt tác, từ truyền hình đến điện ảnh và đa dạng các thể loại. Điện ảnh Trung Hoa luôn có những thông điệp riêng hướng đến khán giả trong và ngoài nước.

  Riêng bộ phim Tiểu biệt ly là một bức tranh toàn cảnh về giáo dục trẻ vị thành niên thời kỳ hiện đại. Đó là nét khắc họa về thực tế đời sống, stress cuộc sống mà bất cứ ai cũng gặp phải trong thời kỳ công nghệ 4.0 này. Đặc biệt la giới vị thành niên bấy giờ.  

  Có thể xem bộ phim là đề tài vừa mang tính tâm lý vừa thời sự khi miêu tả một loạt các vấn đề mà giới vị thành niên đang gặp phải tại trường học như học phí gia tăng, học sinh du học, phòng ốc quý tộc, cao cấp, bảng điểm, thành tích… Bộ phim đã lột tả được thực trạng hiện tại của xã hội Trung Quốc, khi bố mẹ là những người luôn tạo ra áp lực cho con cái bằng thành tích học tập, nhưng điểm số nhảy múa… nhưng họ vẫn luôn nghĩ rằng đang yêu thương con cái theo cách của họ.

  Không chỉ ở Trung Quốc, ngay cả Việt Nam tình hình này còn đáng báo động ở nhiều cấp độ. Dù là tiểu học cho đến bậc Đại học, những gánh nặng họ mang lại cho con cái mình từ điểm số luôn ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ. Hậu quả trẻ mất tập trung, cảm thấy stress nặng nề và dẫn đến trầm cảm. Nguy hiểm hơn những hội chứng “trẻ vị thành niên” này nếu không phát hiện sớm thường dẫn đến những kết cục thương tâm. Khi bố mẹ nhận ra thì quá muộn màng.

  Tiểu Biệt Ly – bức tranh tái hiện cuộc sống xã hội hiện đại mà chúng ta đang đối diện. Nghĩ là bình thường nhưng thực ra chẳng phải là bình thường. Làm thế nào để giáo dục con trẻ một cách hiệu quả, làm thế nào để thôi thúc ép con em mình bằng những điểm số, thành tích, bằng khen… là những vấn đề mà bậc làm cha làm mẹ nên xem xét lại rõ ràng hơn.

  Với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ như Hoàng Lỗi, Hải Thanh, Trương Tử Phong, Chu Viên Viên. Tiểu Biệt Ly do đạo diễn Uông Tuấn sản xuất là một bộ phim đáng để chúng ta phải xem, phải ngẫm từng chi tiết, từ đầu đến cuối.

  Bài Viết Liên Quan

  Tân Lan Lăng Vương Phi – Bảo kiếm và Bi kịch tình tay 3
  15/10/2019

  Tân Lan Lăng Vương Phi được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết mang tên The Royal Prince of Orchid Hills, bộ phim kể về truyền thuyết của thanh kiếm mà được cho là có khả năng thống nhất đất nước khi ai đó sở hữu nó. Bắt đầu từ cô gái có tên là Nguyên […]


  Đại mạc kỳ duyên – Vòng xoáy tình yêu và những mối hận thù
  28/09/2019

  Đại mạc kỳ duyên hay Kỳ duyên trong gió là bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Đại mạc dao của nhà văn Đồng Hoa kể về mối tình tay 3 và những nỗi thù hận truyền kiếp.  Đại mạc kỳ duyên lấy bối cảnh thời Tây Hán, triều đại Hán Vũ Đế xoay […]


  Tình không thay đổi – Câu chuyện tình đa màu sắc
  25/09/2019

  Nếu cuộc sống này đối với bạn rất vô vị, thì hãy nhìn lại và tự nhắc nhủ bản thân, rằng tình yêu là thứ cảm xúc sẽ giúp bạn hóa giải mọi thứ. Khi cay đắng, khi tuyệt vọng, khi mơ hồ, tình yêu là sợi dây vô hình giúp bạn vực dậy sau […]


  Bảo vật thần y – Cuộc chiến vương quyền và những mưu đồ đoạt nước
  25/09/2019

  Bảo vật thần y là bức tranh tổng thể về cuộc chiến tranh giành vương quyền, địa vị cùng những mưu lợi cá nhân giữa người với người. Họ sẵn sàng bán rẻ tình thâm chỉ vì quyền lợi của mình. Đó cũng là câu chuyện về An Toàn Đạo, một thần y chuyên tâm […]